Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và việc các mẹ cho bé bú đúng cách một phần ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả.

Để trẻ sơ sinh bú đúng cách, các mẹ cần chuẩn bị:

1. Thời gian và cách cho bé bú

– Nên sớm bắt đầu cho bé bú ngay giờ đầu sau sinh. Có thể lúc này bà mẹ còn mệt mỏi nhưng đứa trẻ đã bắt đầu đòi bú. Nếu trẻ khỏe mạnh thì phản xạ nút sẽ mạnh. Những giọt sữa non đầu tiên chưa dồi dào nhưng chứa nhiều chất bổ dưỡng, rất cần thiết cho bé, nhất là trong những ngày đầu đời.

cho tre so sinh bu dung cach 1

– Nhiều bà mẹ lúc sinh con bị tắc sữa, không có sữa cho con bú. Những lúc đó, các mẹ có thể sử dụng các cách dân gian nhằm lấy lại nguồn sữa dồi dào, không nên xin sữa của bà mẹ khác cho con mình bú vì có nhiều bệnh có thể lây qua sữa mẹ như nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B, C và các bệnh nguy hiểm khác.

– Sau những cữ bú đầu tiên, động tác nút của bé sẽ khiến sữa ra nhiều hơn. Việc bé thường xuyên bú mẹ sẽ kích thích dòng sữa tiết ra dồi dào hơn, giúp bé đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày.

2. Giữ tinh thần thoải mái

Trước khi cho con bú, các mẹ cần bảo đảm tinh thần thoải mái và thư thái khi cho bé bú, điều này sẽ giúp việc cho bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn. Khi cho bé bú, hãy ngồi trên một chiếc ghế nơi bạn có thể tựa lưng, đặt nệm hoặc gối để gác dưới cánh tay, và nên tìm kiếm một vật gì đó để gác chân.

3. Tư thế cho trẻ bú mẹ

Các mẹ có thể cho bé bú ở tư thế ngồi hoặc nằm tùy thích:

cho tre so sinh bu dung cach 2

– Tư thế ngồi: Các mẹ hãy ngồi thật thoải mái, lưng có thể có điểm tựa sao cho cơ vùng cổ và vùng thắt lưng không bị căng mau gây mỏi và đau lưng. Trẻ được giữ chắc và nâng bởi vòng tay của mẹ. Nếu có thể mẹ nên chêm thêm gối phía dưới để việc nâng trẻ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

– Tư thế cho trẻ nằm sát mẹ: Các mẹ nằm nghiêng, đùi dưới kê trên gối, chân trên gập ở đầu gối. Mẹ nên đặt bé nằm nghiêng quay mặt về phía mẹ sao cho miệng bé áp sát ngực dưới của mẹ.

4. Cho bé bú đúng cách

Dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch đầu vú. Ôm bé vào lòng, để ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú. Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng. Khi miệng bé há to, mẹ nên ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé đỡ lưng và vai.

cho tre so sinh bu dung cach 3

Nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ cho đến khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn hơn. Nếu mẹ cho bé bú không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức đầu vú. Khi đó, hãy ngưng cho bé bú một lúc rồi tiếp tục cho bé bú lại nhé.

5. Lưu ý khi cho bé bú mẹ

– Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc e dè khi cho con bú bên ngoài thì hãy choàng một chiếc khăn mỏng qua vai, vừa để ủ bé cho ấm vừa để che ngực của bạn.

– Nên cho bé bú đều cả hai bên vú, nhằm kích thích sữa mẹ tiết đều hai bên, cho bé thoải mái lựa chon. Nếu bé bú ít hoặc quá nhanh thì bạn có thể vắt hết sữa, trữ trong tủ lạnh dành cho bé bú sau bằng bình hoặc đút muỗng. Tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm khi bạn ngủ quên, vì có thể xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.

Bài viết liên quan