Làm gì khi bé vặn mình?

Trẻ sơ sinh thường hay gồng mình, vặn mình, đỏ mặt, không yên khi ngủ…đó là những triệu chứng chứng tỏ bé đang khó chịu và “đòi” ba mẹ quan tâm hơn. Mời ba mẹ cùng tham khảo nguyên nhân và cách chữa trị dưới đây để bé thôi vặn mình nhé.

lam-gi-khi-be-van-minh-3

1.Nguyên nhân nào khiến trẻ hay vặn mình

-Nơi ngủ của bé không thoáng mát, ồn ào, quá nhiều ánh sáng

-Bé ngủ ít, thường xảy ra ở những trẻ trong độ tuổi từ 2-3 tháng tuổi. Hiện tượng này có thể giảm ở các tháng tiếp theo.

-Bé bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như kẽm, canxi…khiến cho giấc ngủ của bé không sâu, bé khó ngủ dẫn đến ngủ ít, ngủ không ngon, thêm vào đó là ngủ không yên giấc, bé thường bứt rứt, khó chịu.

-Bé bị rối loạn giấc ngủ.

Carefree sleep little baby with a soft toy on the bed

2. Cách trị trẻ sơ sinh hay vặn mình

-Đảm bảo cho bé luôn được khô ráo, ấm áp khi ngủ.

-Bỉm của bé quá tải do tè ướt, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào ngon giấc. Việc cứ phải thức dậy giữa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của trẻ bị chậm lại, trẻ cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu hơn và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được. Vì vậy nhiệm vụ của mẹ là luôn đảm bảo cho con có được chỗ ngủ êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và bé luôn được khô ráo, ấm áp. Bên cạnh đó, bé bị nhiễm lạnh trong giai đoạn này không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bé không ngủ ngon mà còn dễ khiến bé bị cảm lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn. Với mùa hè, ba mẹ nên nhớ bật điều hòa cho con từ 28 – 29 độ C, có kèm chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da cho con.

-Để đảm bảo giấc ngủ của bé thực sự sâu và không gián đoạn nếu như bé được bú no. Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ nên bú được rất ít. Điều này có nghĩa là bé cần thức giấc sau vài giờ một lần để bú (trong đa số trường hợp là 3-4 tiếng đồng hồ bé sẽ thức dậy bú một lần). Bé sẽ tự thức dậy bú mẹ mà không cần đánh thức, sau đó no nê lại ngủ tiếp. Tuy nhiên, cần nắm rõ công thức của bé là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng đồng hồ mà không dậy bú. Vì nếu vậy, bé sẽ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Trong trường hợp này, mẹ có thể đánh thức con, cho con bú, sau đó một lúc mới đặt bé ngủ lại.

lam-gi-khi-be-van-minh-2

-Ngoài ra, bé có thể bị thiếu canxi nên không có được giấc ngủ trọn vẹn. Ba mẹ cần bổ sung cho bé các vi chất cần thiết theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để bé được phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.

 

Bài viết liên quan