Cách trị sổ mũi ở trẻ nhỏ hiệu quả

Sổ mũi là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu chữa trị đúng và kịp thời thì sẽ không gây nguy hiểm. Thông thường, trẻ sổ mũi do sự thay đổi của thời tiết. Khi thấy trẻ có những triệu chứng như: hắt hơi, chảy nước mũi dạng lỏng, bé sụt sịt mũi…thì ba mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây để chữa trị cho bé.

Benh-so-mui-o-tre-nho-3

1.Cho bé dùng gừng và mật ong

honey, lemon and ginger on a wooden background

Gừng và mật ong là hai vị thuốc “gia truyền” và có rất nhiều công dụng. Khi bé bị sổ mũi, ba mẹ hãy lấy 1 miếng gừng nhỏ, rửa sạch, bỏ vỏ và giã nát. Cho vào đun với một chút nước và 1 thìa mật ong, khuấy đều rồi cho bé uống 3 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng café. Pha loãng và giữ ấm.

Cách này có thể dùng khi bé bị sổ mũi, nhiễm lạnh cũng như ngạt mũi; tuy nhiên không dùng được cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

2.Dùng tinh dầu tràm

Benh-so-mui-o-tre-nho-2

Ba mẹ có thể dùng tinh dầu tràm hoặc các tinh dầu dành riêng cho em bé, đổ một ít ra tay, xoa đều vào lòng bàn tay hoặc gan bàn chân cho bé. Hoặc có thể cho đổ một ít dầu ra ngón tay rồi đưa lên mũi cho bé hít. Cách này có thể để chữa sổ mũi cũng như nghẹt mũi.

3. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lí

Vệ sinh mũi sẽ lấy đi những chất bẩn, nước mũi đang làm tắc đường thở của bé. Với trẻ sơ sinh, mẹ hút, rửa mũi cho con 4 lần/ngày bằng Natri Clorid 0,9% và dụng cụ hút mũi. Với trẻ lớn, xịt mũi cho con để làm loãng dịch mũi, sau đó hướng dẫn con tự xì/hỉ mũi từng bên một bằng giấy sạch, mềm, loại dùng một lần.

Khi sử dụng biện pháp này, ba mẹ nên tham khảo bác sĩ để có cách sử dụng đúng đắn. Tuyệt đối không dùng miệng hút mũi bé hoặc bóp hai cánh mũi, bé có thể bị nhiễm khuẩn và càng bị sổ mũi nặng hơn.

4.Cho bé uống Siro

Với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, ba mẹ có thể cho bé uống các loại thuốc trị nghẹt mũi, sổ mũi dạng siro, dễ uống và giảm nhanh các triệu chứng, giúp bé thở dễ dàng và khỏi bệnh.

Bài viết liên quan

Liên hệ mua hàng: 0979 08 6789