Cách tính ngày dự sinh chuẩn

Cách tính ngày dự sinh chuẩn rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Bởi vì dựa vào đó, các mẹ có thể tính được chính xác thời điểm bé chào đời là khi nào, giúp mẹ chuẩn bị tốt về sức khỏe cũng như tâm lí trước khi sinh.

cach tinh ngay du sinh chuan 1

Dưới đây là một số cách tính ngày dự sinh chuẩn, các mẹ có thể tham khảo thêm:

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính ngày dự sinh theo chu kì kinh nguyệt cũng không chắc chắn cho ta kết quả chính xác hoàn toàn, tuy nhiên cách này cũng được nhiều mẹ bầu áp dụng. Đầu tiên, bạn nên xác định ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt là ngày bao nhiêu, ngày cuối cùng là bao nhiêu.

Để làm được điều này thì các mẹ cần phải theo dõi kì kinh của mình trong một khoảng thời gian dài và đều để xem vòng kinh của mình có ổn định không. Nếu vòng kinh bất thường cần đến khám tại các phòng khám phụ khoa để được điều chỉnh ngay.

cach tinh ngay du sinh chuan 2

Bình thường chu kỳ mang thai sẽ là 280 ngày có nghĩa là tương đương với 40 tuần. Bạn hãy lấy đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu vào lịch, xem nó vào ngày thứ mấy trong tuần. Ví dụ là thứ 5 chẳng hạn. Sau đó, đếm đủ 40 cái thứ 5 đó sẽ ra ngày dự sinh.

2. Quy tắc 9 tháng 10 ngày

Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối cùng, đếm đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày. Ví dụ: ngày đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn là 16/9/2015 thì dự kiến ngày sinh sẽ cộng thêm 9 tháng và 10 ngày sẽ ra là ngày 26/5/2016.

3. Luật Nagele cộng 7 trừ 3

Đây là cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thêm 7 ngày và trừ đi 3 tháng. Phương pháp tính này dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày. Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 16/9, vậy bạn sẽ sinh vào ngày 23/6 năm sau.

cach tinh ngay du sinh chuan 3

4. Thời gian phản ứng có thai

Ngoài ra phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh 6 tuần, khi xuất hiện ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần là tính ra ngày dự kiến sinh.

5. Thời gian bào thai cử động

Thời gian bào thai cử động thường bắt đầu vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần nữa thì đó là thời gian dự kiến sinh.

6. Thời gian phát triển của thai nhi

Thông thường, khi mang thai lần đầu bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối và cách tính ngày dự sinh theo sự phát triển của thai nhi. Nếu bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để tính ngày dự sinh, ngày đó sẽ tiếp tục thay đổi trong những lần khám thai tiếp theo của bạn.

cach tinh ngay du sinh chuan 4

Nếu bác sĩ nhận thấy sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với cách tính từ kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa là tuổi thai thực của bé bạn nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thai nhi phát triển nhanh hơn, tuổi thai thực của bé sẽ lớn hơn.

7. Siêu âm

Với sự phát triển về mặt y học như ngày nay thì việc xác định ngày sinh đẻ chính xác cũng không phải là việc quá khó khăn. Bạn có thể nhờ đến bác sỹ bằng phương pháp siêu âm.

Thông thường khoảng 1 tháng là sẽ có bào thai trong tử cung, 7-8 tuần tim thai sẽ bắt đầu đập và máy siêu âm có thể nhận biết được chiều dài của bé yêu. Tiếp đến 30 tuần thì việc xác định tuổi thai có khả năng chính xác cao hơn rất nhiều. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia tốt nhất bạn nên đo khi thai được 20-24 tuần tuổi hoặc 26-30 tuần tuổi để việc dự đoán ngày sinh thêm chính xác hơn.

Bài viết liên quan

Liên hệ mua hàng: 0979 08 6789