Viêm gan B ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

Viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến hậu quả xấu, kể cả tử vong. Ba mẹ cần biết rõ về căn bệnh nguy hiểm này để có những cho bé đi tiêm phòng kịp thời.

1.Bệnh viêm gan B là gì?

viem-gan-B-o-tre-nho-va-nhung-dieu-can-biet-2

Bệnh viêm gan B là một bệnh nhiễm khuẩn ở gan và gây ra bởi vi rút viêm gan B. Khi nhiễm vi rút lần đầu, người nhiễm có thể bị bệnh cấp tính và có thể biểu hiện triệu chứng lâm sàng từ nhẹ đến nặng. Một số người có khả năng chống lại viêm gan B và “làm sạch” được vi rút trong cơ thể. Số còn lại thì phải sống với viêm gan B cả đời (mạn tính). Theo thời gian, người nhiễm viêm gan B mạn tính sẽ dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.

2.Dấu hiệu của bệnh viêm gan B

Trong giai đoạn đầu, căn bệnh này không có triệu chứng rõ ràng. Trẻ em và trẻ sơ sinh gần như không thấy triệu chứng. Sau 3-4 tháng sẽ thấy các biểu hiện như sau, nhất là với trẻ lớn:

–  Chán ăn (không muốn ăn)

–  Sốt

–  Mệt mỏi

–  Đau cơ, đau khớp và đau dạ dày

–  Buồn nôn, tiêu chảy và nôn

–  Nước tiểu đục

–  Vàng da, vàng mắt

Nếu thấy các triệu chứng trên, cần đi đến bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

3.Cách điều trị bệnh viêm gan B

Hiện nay điều trị viêm gan Virus B có nhiều loại thuốc. Trước tiên là thuốc đặc hiệu mà ta thường gọi là thuốc “bổ gan”:  Legalon, vitamin nhóm B…  Muốn điều trị có hiệu quả, nên sử dụng những loại thuốc ức chế sự nhân lên của Virus hoặc diệt Virus như Lamivudine (Zeffix), Adefovir (Hepsera), Entercavir (Baraclude), IFN (có thể tiêm 1-3 lần một tuần). Hiện nay các loại thuốc điều trị này đều có mặt ở Việt Nam.

Không điều trị bệnh tại nhà hay tự mua thuốc để uống. Cần đến các bệnh viện chuyên trị để được sự hướng dẫn đúng cách và kiên trì điều trị để không để lại biến chứng sau này.

4.Cách phòng bệnh viêm gan B

viem-gan-B-o-tre-nho-va-nhung-dieu-can-biet-1

Để phòng tránh đến mức tối đa bệnh Viêm gan Virus B, nên coi việc tiêm phòng viêm gan Virus B lên hàng đầu. Nếu thực hiện tiêm phòng vacxin viêm gan B tốt sẽ làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B, từ đó viêm gan Virus B mạn tính, xơ gan, ung thư gan sẽ giảm đáng kể.

Khi trẻ sinh ra nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

viem-gan-B-o-tre-nho-va-nhung-dieu-can-biet-3

Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan Virus B phải tiêm phòng Vacxin viêm gan B và Hepaig sau vài phút khi đẻ mới có hi vọng trẻ mới không bị nhiễm.

Bài viết liên quan

Liên hệ mua hàng: 0979 08 6789